Dùng máy sấy bánh tráng để không phụ thuộc vào thời tiết

Việc phơi đủ nắng là bước quan trọng để có được mẻ bánh tráng ngon và giúp kéo dài thời gian bảo quản. Tuy nhiên, việc sản xuất phụ thuộc vào thời tiết sẽ làm giảm năng suất của các hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất. Thay thế phương pháp truyền thống, dùng máy sấy bánh tráng là cách làm hữu hiệu nhất.

Dùng máy sấy bánh tráng thay cho việc phơi nắng truyền thống

Trước đây, các cơ sở sản xuất chỉ dùng ánh nắng để làm khô bánh tráng. Vào mùa hè có nắng to nên công đoạn này diễn ra khá nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên, do không đủ nắng, để đáp ứng nhu cầu sản xuất, các cơ sở phải dùng than, củi, gas… tạo nhiệt, làm khô bánh tráng vào mùa đông. Cách làm bánh tráng dựa trên thời tiết này, vừa mất thời gian lại vừa không có hiệu suất cao.

Bên cạnh đó, nếu gặp trời mưa, công nhân phải thu cất và vận chuyển rất bất tiện. Việc phơi bánh tráng cũng yêu cầu một không gian lớn và thoáng. Điều này cũng không đảm bảo sự đồng đều chất lượng cho thành phẩm.

Phơi bánh tráng truyền thống
Phơi bánh tráng với phương pháp thông thường làm chất lượng sản phẩm không đồng đều

Để không phụ thuộc vào thời tiết, nhiều cơ sở đã chế ra máy sấy bánh tráng thô sơ. Và đến hiện tại, máy sấy bánh tráng đã được nghiên cứu, cải tiến để đáp ứng nhu cầu sản xuất cao của các cơ sở. Loại máy này sẽ giúp cho thành phẩm được chất lượng, đảm bảo vệ sinh hơn cách làm truyền thống.

Máy sấy bằng hơi có thể sấy từ 20 – 300kg/h bánh tráng, sấy theo tầng tiết kiệm diện tích. Việc sản xuất giờ đây sẽ không phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết như trước.

Nhiệt độ phù hợp của lò sấy bánh tráng

Nhiệt độ sấy rất quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến thành phẩm. Nhiệt độ sấy quá cao sẽ làm cho thành phẩm giòn, khô nhanh mà không đều, mất màu, biến chất… Còn nếu không đủ nhiệt, thực phẩm lâu khô, không khô, dễ hỏng nếu còn ẩm. Với bánh tráng, nhiệt độ sấy rất quan trọng, đảm bảo bánh không bị mốc, giòn và vỡ bánh.

Bột bánh khi tráng sẽ được xếp lên các giá tre truyền thống để chuẩn bị đưa vào sấy. Máy sấy bánh tráng bằng hơi có hệ thống khay nằm ngang hoặc nghiêng. Với bánh tráng hình tròn, khay thường nằm ngang, còn bánh tấm dài thì để nghiêng để giúp nhiệt độ lưu thông tốt hơn.

cho bánh vào máy sấy bánh tráng
Bánh tráng được đặt vào giá tre như cách làm truyền thống để đặt vào máy sấy

Quá trình làm khô bánh tráng được chia làm 2 bước. Bước đầu là sấy cả tấm bánh. Trong giai đoạn này, nhiệt độ lò sấy bánh tráng nằm trong khoảng 45 – 50 độ C trong 2 đến 3 giờ, để bánh khô 70%. Ở giai đoạn 2, sản phẩm có thể được cắt sợi, giữ nguyên miếng và tiếp tục sấy trong 2 giờ với nhiệt độ giữ nguyên. Thành phẩm bánh tráng đủ nhiệt sẽ trở nên giòn, khô nhưng không dễ vỡ.

Tại sao nên đầu tư máy sấy bánh tráng?

Lò sấy bánh tráng được thiết kế để tối ưu việc sản xuất. Máy sẽ mang lại các lợi ích sau:

  • Tiết kiệm thời gian sấy khô (giảm 50%).
  • Độ khô đồng đều.
  • Đảm bảo an toàn vệ sinh.
  • Không phụ thuộc thời tiết.
  • Tiết kiệm nhân công.

Hiện nay, việc sử dụng máy sấy bánh tráng là xu hướng chung của hầu hết các cơ sở sản xuất chuyên nghiệp. Việc ứng dụng máy vào việc sản xuất sẽ giúp thành phẩm giữ được hương vị, màu sắc đồng đều và đảm bảo chất lượng hơn. Năng suất cũng vì thế mà tăng lên rất nhiều lần.

Leave Comments

0965885051
0965885051